Babel là một bộ film xã hội. Nó bao gồm ba câu chuyện xảy ra độc lập về không gian nhưng liên quan chặt chẽ với nhau: một đôi vợ chồng Mỹ, hai cha con Nhật Bản, và hai anh em Morrocan. Cũng giống như một số film đoạt giải Oscar khác, các review của Babel khá mâu thuẫn. Babel giành được một phần sự quan tâm của dư luận là bởi nó nhắc đến một vấn đề nóng hổi: chủ nghĩa Khủng bố. Nhưng có lẽ thông điệp của Babel không chỉ có thế.
Có một điều không thể phủ nhận là từng cảnh quay của Babel đều rất kĩ lưỡng, rất sâu sắc. Diễn viên đóng rất đạt. Lời thoại tuy hay nhưng đôi chỗ hơi gượng vì hoàn cảnh & nhân vật không phù hợp. Film không dành cho trẻ em. Phù hợp với những người tỉnh táo, tỉnh ngủ, muốn lần ngược giải thích các hiện tượng. Không nhất thiết phải quan tâm đến các vấn đề quốc tế.

— Spoiler —
Babel là một ngọn tháp trong truyền thuyết, được con người xây dựng để vươn đến bầu trời. Thánh thần đã trừng phạt họ bằng cách li tán loài người trên khắp trái đất và gieo rắc những ngôn ngữ khác nhau.
Người xem Babel không nên mong đợi một lí giải hay một phê phán về những vấn đề to tát, thời sự như khủng bố, hay mâu thuẫn giữa các nền văn minh. Đơn giản là họ sẽ thất vọng. Xem Babel đơn giản thôi 🙂 Tôi thích Babel bởi có hai đứa nhỏ kháu khỉnh và một cô gái câm người Nhật tội nghiệp. Xem Babel, tôi giật mình khi nhận ra con người ta giống nhau đến thế. Babel không kể tội ai cả. Mỗi người trong film đều làm đúng. Căn cứ vào thông tin nhận được và lập trường của bản thân để rồi cuối cùng họ cản trở, làm hại lẫn nhau. Có lẽ người ta cần thêm một chút quan tâm chăng? Film không đưa ra giải pháp. Đâu thể dễ dàng trả lời một vấn đề lâu đời như truyền thuyết về tháp Babel.
Babel còn đưa ra một câu hỏi khác: Khi những ngăn cách địa lý bị san bằng, quá trình hòa nhập của các nền văn hóa có diễn ra suôn sẻ hay không? Cũng như những sinh vật ngoại lai phá vỡ cân bằng sinh thái bản địa, những người khách du lịch, những khẩu súng… có phải là tác nhân phá hoại hay không? Đôi khi ta xúc phạm những người chủ nhà thân thiện, đáng mến của mình mà không biết.
Xem Babel, thấy rằng con người ta giống nhau bao nhiêu, mà cũng khác nhau bao nhiêu.

Advertisements