http://www.nature.com/nm/journal/v14/n2/abs/nm1684.html

3000 người chờ tim thay thế ở Mỹ, và 20 triệu người có bệnh tim trên tòan thế giới cho thấy sự quan trọng của việc ghép tim. Nội tạng được hiến thì có hạn, điều này dẫn đến sự khai thác nội tạng từ thế giới thứ 3. Trong bối cảnh như vậy, nội tạng nhân tạo là một giải pháp thay thế.

Tim nhân tạo cần có cấu tạo phù hợp hỗ trợ việc bơm máu và một số phản ứng sinh hóa. Một hướng tiếp cận là sử dụng tế bào gốc để nuôi cấy tim. Một số trường hợp người ta đưa thẳng tế bào gốc vào cơ thể, dẫn đến nguy cơ ung thư. Hướng tiếp cận thành công mới đây sử dụng khung tế bào từ tim thật để tạo nên tim nhân tạo.

Kĩ thuật decellularize nhằm rút trích tất cả thành phần của tế bào, chỉ để lại bộ khung bên ngoài. Một phương pháp thông dụng là giảm lực căng của nước bằng xà phòng. Sau đó, người ta đưa tế bào gốc vào bộ khung này để hồi phục cơ quan. Tim nhân tạo được nuôi trong môi trường mô phỏng điều kiện cơ thể đã có thể co bóp nhẹ sau 4 ngày; và bắt đầu bơm máu sau 8 ngày (2% tim người lớn, 25% tim thai nhi 16 tuần tuổi).

Advertisements