Thi xong rồi, viết gì đó thôi.

Thường tôi có thói quen nghe đài mỗi lúc mỏi mắt. Nếu không có nó thì phần lớn một ngày của tôi đều dán mắt vào màn hình vi tính. Về khoa học kỹ thuật, có 3 kênh có sẵn để nghe online hoặc download (podcast), là BBC Discovery, Science in Action, và Digital Planet.

Thường thì mỗi tuần họ ra một số, và chỉ một trong 3 kênh là có bài hay trong tuần đó. Mấy tuần vừa qua thì BBC Discovery có nhiều bài hay nhất.

The Vaccine Detectives

Thám tử vaccine ở đây có thể so với Van Helsing hay Sherlock Holmes trên film ảnh gì gì đó. Peter Aaby là một người Đan Mạch, nhưng đến Bandim (Gunea Bissau) làm đã được 30 năm. Nơi đây có tỉ lệ tử vong sơ sinh cao nhất nhì thế giới, 198/1000 = 2/10. Ngày qua ngày Peter Aaby và đồng sự tích lũy khối dữ liệu đồ sộ về trẻ em nơi đây: ngày sinh, ngày chủng ngừa, ngày mất… Từ đó, họ đưa ra những công trình nghiên cứu làm sửng sốt cả giới y khoa và thay đổi những quyết định quan trọng của WHO.

Since the project’s foundation in 1978, more than 450 scientific articles have been published, and 31 PhD or doctoral degrees and 13 Masters of International Health degrees have been obtained by researchers employed by the project.

Trong đó phải kể đến vài giải Nobel Y học.

Quan trọng nhất là, Peter Aaby cho thấy các vaccine hoặc vitamin khác nhau khi chủng ngừa có thể tương tác với nhau, hoặc tốt hoặc xấu. Trong trường hợp xấu, nó có thể tăng tỉ lệ tử vong của các bé lên đến 50%.

Kết quả này gây mâu thuẫn trong WHO. Cho đến  nay họ vẫn không theo quy trình Peter Aaby đề nghị. Chương trình không giải thích tại sao.

Nhưng thật sự nếu phải cân nhắc tương tác vaccine thì có nghĩa là quy trình kiểm tra trước khi đưa vào thị trường của các vaccine hiện đại phải tăng thêm gấp đôi. Từ 5 năm -> 10 năm, thì liệu còn hãng dược nào nghiên cứu. Hiện nay vaccine đang là trọng điểm nghiên cứu của các hãng dược, cho nên không khó hiểu khi một nghiên cứu đi ngược lại quyền lợi của họ bị che lấp đi như vậy. *suy luận của mình thì là như thế*

Suy cho cùng, nếu bảo con mình chích vaccine, không biết thì nghe bác sĩ, còn nếu biết rồi thì phải tự động não mà tin vào bản thân mình thôi.

The Heart has its Reasons

Nếu tôi nói rằng trái tim ta là cội nguồn cảm xúc, bạn có tin không? Có, nếu bạn học văn thơ, nhạc họa. Không, nếu bạn học Y. Nhưng nếu bạn hỏi một số bác sĩ có kinh nghiệm ghép tim, họ sẽ kể bạn nghe đủ thứ chuyện rùng rợn. Người ghép tim xong thích hút thuốc lá. Người ghép tim xong yêu vợ người khác. Người ghép tim xong thay đổi tính tình. Người ghép tim xong biết rằng sinh nhật của người kia là một ngày đặc biệt…

Không phải tự nhiên mà văn hóa các nước đạt đến một đồng thuận – con tim là cội nguồn của cảm xúc. Cho đến nay cơ chế của hiện tượng đó vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng biết vậy rồi, cố gắng đừng để mất trái tim =)).

*Suy luận của mình:* Các tế bào thần kinh ở tim thuộc dạng có trí nhớ. Tính chất này có thể test thử trên động vật bằng cách làm quen nó với 1 cảm xúc mạnh khi thấy một thứ gì đó (mặc dù chưa nghĩ ra thứ đó là thứ gì). Sau đó reset các tế bào ở đó và quan sát lại xem nó còn phản ứng khi thấy thứ đó hay không.

Exchanges at the Frontier

Ep1. Một bà lão có giọng trẻ măng nói về một thứ thuốc cải lão hoàn đồng, hoặc ít ra là trẻ mãi không già đã thử nghiệm thành công trên chuột. Trước khi có thứ thuốc đó thì các bạn nữ vẫn có thể trẻ mãi không già bằng cách nhịn ăn.

Ep3. Một ông vật lý lý thuyết giảng về String Theory. Bảo là String Theory cho rằng không gian hiện tại có hơn 4 chiều. Chẹp chẹp.

Ep4. Gwen Ashead là một quản lý trong nhà thương điên nổi tiếng nhất của Anh: “Broadmoor High Security Psychiatric Hospital”. Nơi đây nhận vào các ca tâm thần từ tòa án, trước và sau khi xử; cùng với các ca nặng không thể quản lý được ở bệnh viện thông thường. Giọng bà í đều đều vô cảm cả buổi. Chỉ nóng lên khi nghe người ta kể là con mình có tiến triển lúc chữa ở đó. Bà í mong mỏi cộng đồng xem nơi đó như là một bệnh viện hơn là một nhà tù. Nghe kể thấy áp lực kinh khủng. Tưởng tượng nhé, giả sử bạn cùng phòng của bạn có tật giết người lúc mộng du. Bà í bảo rằng người ta có khuynh hướng giết người ở cùng mình. “So, be nice when you come home.”

Advertisements